Đảng CSVN họp trù bị, thông qua qui chế bầu Tổng bí thư

 000_Hkg10247503-622.jpg

audio sound

Qui chế bầu cử Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 đã được thông qua trong phiên họp trù bị tiến hành ngày hôm nay tại Hà Nội.

Trước giờ khai mạc, tin tức chúng tôi ghi nhận được cho hay mọi chờ đợi đều nhắm vào 2 điểm: thứ nhất là những điều được ghi trong bản cương lĩnh chính trị, định hướng cho quốc gia trong 5 năm tới, và thứ nhì là cuộc bầu chọn những người giữ vai trò lãnh đạo ở chức tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng, và chức chủ tịch quốc hội.

Theo đó, tại Đại hội 12 này, các ủy viên Trung ương đương nhiệm sẽ không được đề cử nhân sự ngoài danh sách Trung ương đã chuẩn bị và cũng không được nhận đề cử nếu không có tên trong danh sách tái cử.

Giới quan sát cho rằng quy định này vi phạm điều lệ Đảng và chính nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từng có thư cảnh báo.

Theo các nguồn tin chính thức được công bố tại phiên trù bị, tại Đại hội Đảng 12 sẽ chỉ có một Ủy viên Bộ Chính trị quá tuổi qui định, tức trên 65 tuổi được đề cử chức danh Tổng Bí thư.

Tin tức không cho biết người duy nhất được đề nghị tái cử Tổng bí thư là ai, nhưng nhiều khả năng đó là  ông Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư khóa 11 đương nhiệm.

Ông Vũ Ngọc Hoàng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương giải thích với báo chí là, Trong Bộ Chính trị khóa 11 có 6 Ủy viên còn trong độ tuổi, 10 vị Ủy viên Bộ Chính trị đã quá tuổi. Khi Trung ương Đảng bỏ phiếu kín với chức danh Tổng Bí Thư thì tất cả 6 Ủy viên Bộ Chính trị còn trong độ tuổi tái cử đều đạt số phiếu rất thấp.

Vì vậy sau kỳ thảo luận, Trung ương quyết định chọn phương án giữ lại một Ủy viên Bộ Chính trị đã quá tuổi để giới thiệu chức danh Tổng Bí Thư. Như thế 9 Ủy viên Bộ Chính trị đã quá tuổi còn lại đều xin rút lui để tạo điều kiện trẻ hóa đội ngũ.

Theo tin này tại Hội nghị Trung ương 14 Ban chấp hành Trung ương Đảng cũng đã bỏ phiếu kín thông qua danh sách giới thiệu các chức danh chủ chốt còn lại là Chủ tịch Nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội. Danh sách này được thống nhất lựa chọn trong số 6 Ủy viên Bộ Chính trị còn trong độ tuổi.

Khi Hội nghị Trung ương 14 kết thúc hôm 13/1 vừa qua, Đài chúng tôi cũng như một số báo chí nước ngoài đã đưa tin là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không ở trong danh sách giới thiệu chức danh Tổng Bí thư.

Advertisement

Để lại ý kiến của bạn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: